Đang tải...

Những khu vui chơi ở Sapa

Tiếng chim hót trong thành phố Lào Cai

- Ngày nào cũng vậy, lặng lẽ nơi quán cà phê Góc phố ở Phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai) ríu rít tiếng chim họa mi hót vang... Dưới mái hiên, những lồng chim được treo cao, rồi “chủ nhân” của nó cứ rỗi việc, hay có tâm sự thì lại xách chim đến để trò chuyện, giãi bày tâm sự, nhiều khi đến chỉ để ngồi ngắm con chim yêu quý của mình nhảy nhót trong lồng, ngồi nghe chim hót...

- Giữa một không gian yên tĩnh, trầm mặc, chỉ có tiếng chim hót, tiếng lách cách của ly cà phê đá, hay tiếng rì rầm to nhỏ bàn tán của những thành viên trong Câu lạc bộ chim họa mi thành phố Lào Cai. Anh Nguyễn Như Thành, Chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết: Câu lạc bộ mới thành lập từ năm 2012 nhưng trước khi thành lập, anh em đã có thú chơi chim từ nhiều năm rồi, người ít cũng 3 - 4 năm, người nhiều có thâm niên từ 10 - 20 năm. Cái hay của Câu lạc bộ là nơi tụ họp của những người yêu thích chim họa mi, có niềm đam mê và thú vui riêng. Các thành viên đều tự nguyện tham gia, tuân thủ theo điều lệ không cá độ tiền bạc, không gây mất đoàn kết, còn học hỏi và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Hiện Câu lạc bộ đã có 50 thành viên tham gia, mỗi người một nghề nghiệp khác nhau, ở nhiều độ tuổi khác nhau... Cán bộ công chức, người buôn bán, thợ may, làm nghề sửa chữa ôtô... nhưng gặp nhau ở một niềm đam mê chung đó là chim họa mi.
 
 
du lịch sapa
 
Tiếng chim hót giữa đất trời SaPa.
 
- Anh Nguyễn Quốc Oanh, phường Duyên Hải - một “cựu” chơi chim với thâm niên 20 năm cho biết: Bình thường thì các hội viên đều không biết đến nhau, nhưng khi tham gia câu lạc bộ thì đều tìm được tiếng nói chung. Những người chơi chim gặp và quen biết nhau cũng bởi tiếng chim hót. Thú chơi chim như một sợi dây vô hình, nối những tâm hồn đồng điệu xích lại gần nhau hơn... Thế nên đã từ lâu “đại bản doanh” này, ngày nào cũng có người chơi chim đến. Ngày nào cũng gặp vậy mà vẫn có nhiều chuyện để nói, để bàn luận xung quanh con chim. Nhất là khi có một con chim mới về thì các thành viên trong câu lạc bộ trở nên rôm rả hơn nhiều...
 
- Ông Nguyễn Quốc Chính, năm nay đã bước sang tuổi 65, nhưng ông đã chơi chim từ năm 40 tuổi. Gần 25 năm kiên trì theo đuổi đam mê, từ con chim mi “mộc”, qua thời gian huấn luyện cho đến lúc chim thuần dưỡng được, cảm giác rất thích thú. Nếu có người “mách” rằng ở nơi nào có chim hót hay, chim đẹp là anh em trong Câu lạc bộ cũng phải tìm đến tận nơi. Nếu không đến được thì xem như “mất ăn, mất ngủ”. Ngoài việc “sở hữu” một con chim đẹp, hót hay, chọi giỏi, người chơi chim còn thỏa chí đam mê của mình bằng những chiếc lồng đẹp có giá trị. Một chiếc lồng rẻ cũng vài triệu, có chiếc lồng có giá đến 20 triệu đồng. Giữa người và chim như có cùng ngôn ngữ, bởi khi chim khỏe, vui vẻ thì nhảy múa hót vang trong lồng... nhưng hôm nào mà “xuống” chim thì người cũng buồn theo. Chơi chim họa mi, giảm được độ căng thẳng xuống rất nhiều, làm cho con người “điềm đạm” hẳn. Khi đang buồn phiền, chỉ cần xách lồng chim ra gốc cây ngồi, nghe chim hót... mọi nỗi buồn đều tan biết hết.
- Được mọi người trong Câu lạc bộ đặt cho cái biệt danh Huy “đầu bếp” - anh Nguyễn Kim Huy, phố Cốc Lếu, phường Cốc Lếu, một thành viên trong Câu lạc bộ còn có vẻ rất thích thú, bởi anh ngoài chơi chim còn làm nghề chế biến cám chim. Phải nói rằng, có lẽ, trong thú chơi chim cảnh, thì ngoài những cái khó để chọn con chim tốt, thuần dưỡng nó còn có một điều tối quan trọng là thức ăn cho chim. Anh Huy chia sẻ: Nếu là chim họa mi cảnh thông thường thì có thể mua cám chim bán sẵn ngoài cửa hàng kinh doanh đồ phụ kiện chơi chim. Nhưng đã chơi chim họa mi để “chọi” thì việc chế biến thức ăn cho chim còn cầu kỳ hơn cả chế biến thức ăn cho vua chúa thời xưa... Quả thật không ngoa khi so sánh như vậy, bởi theo anh Huy “đầu bếp” để chế biến một mẻ cám cho chim, anh phải mất 2 - 3 ngày, trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ phức tạp. Việc lựa chọn nguyên liệu để làm cám đã là cầu kỳ, bởi ngoài 6 - 7 loại ngũ cốc còn phải có 6 - 7 loại dầu thực vật, đạm (cá tươi), canxi (cua) nhất thiết phải có thêm thịt bò loại ngon. Bởi chim họa mi chọi cũng như một vận động viên thể thao chuyên nghiệp vậy, nên yêu cầu về dinh dưỡng cũng khắt khe hơn. Công đoạn chế biến rất cầu kỳ, làm hơn một món ăn thông thường rất nhiều, vừa phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, vừa phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu không chim sẽ đau bụng ngay... Phải là người thực sự chơi chim sành sỏi thì mới biết cách làm thức ăn cho chim, bởi dinh dưỡng của cám chim yêu cầu rất cao.
 
- Là người vừa đoạt giải Nhất “điện quân” trong Hội thi chim họa mi chọi thành phố Lào Cai trong dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, anh Phan Văn Thành, người Huế tâm sự: Với người chơi chim họa mi chọi thì bao nhiêu kinh nghiệm cũng không đủ vì mỗi con chim khi nuôi đều có cái khó riêng. Từ 1 con chim “mộc” đến lúc thuần dưỡng được nhanh nhất thì cũng phải mất thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Không những phải hiểu được ngôn ngữ của chim mà phải “chiều chuộng” nó, từ việc gần gũi “trò chuyện” hằng ngày, đến theo dõi giấc ngủ, bữa ăn của chim, từ cách cầm lồng chim cũng phải nhẹ nhàng, áo lồng sạch sẽ, vì chim họa mi có tính hoang dã rất cao. Thế nên, anh Thành bảo “Nuôi chim họa mi chọi không khác gì nuôi một đứa trẻ con khó tính”...
 
 
 
du lịch sapa
 
Câu Lạc Bộ chim họa mi.
 
- Người nuôi chim phải tích lũy dần kinh nghiệm, từ cách treo lồng ở vị trí nào cũng phải “ý tứ” xem con chim của mình có phản ứng ko? Ngay cả việc xách chim đến “điểm hẹn” của các thành viên Câu lạc bộ cũng vậy, là để cho chim “bạo dạn” hơn, nhưng cũng phải đế ý xem chúng có thích nhau không, phục nhau không. Chim cũng như người, nếu treo lồng chim cạnh nhau, mà chúng không thích nhau, thì chúng sẽ nhạy loạn xạ trong lồng, không hót nữa... Thế nên, người chơi chim phải “biết ý” khi treo phải “tinh ý” để treo những con thích nhau ở gần nhau hơn.
 
- Cũng bởi thú chơi chim là cái thú chơi “hao công tốn của”, thế nên thời xưa chỉ có bậc vương tôn công tử mới có đủ điều kiện để chơi được. Nhưng giờ đây thì dù là dân lao động, đến cán bộ công chức, người kinh doanh... trẻ, già khác nhau không phân biệt tuổi tác. Tuy nhiên, không phải ai chơi rồi cũng theo được, nhưng nếu chơi rồi, đã đam mê rồi thì cũng khó lòng từ bỏ. “Trồng cây dưỡng tâm. Nuôi chim dưỡng trí” - anh Hoàng Minh, một người chơi chim cũng khá lâu ở đường Ngô Quyền, phường Kim Tân, tâm sự: Nuôi được một con chim hót hay đã khó có được một chim chọi thuần thục lại càng khó hơn, đòi hỏi người chơi chim ngoài việc kiên trì cần phải dưỡng tâm, dưỡng tính. Thú chơi nào nếu đam mê theo đuổi thì cũng lắm công phu. Bởi mỗi thú chơi có một cái đam mê riêng. Những người chơi cây cảnh thì muốn sưu tầm những cây cảnh quý, có nhiều thế “long, ly, quy, phượng” thì ở người chơi chim họa mi cũng phải tìm được một con chim đẹp, chim khỏe có sức “chiến”...
 
- lẽ không ít người đã từng ấn tượng khi gặp một ông già đi bộ xách lồng chim trên các con phố quanh thành phố Lào Cai. Đã ở vào cái tuổi “Thất thập cổ lai hy” nhưng ông Phà, một thành viên cao tuổi của Câu lạc bộ vẫn cứ duy trì đều đặn hằng ngày dạo bộ cùng chim, vừa là thú vui nhưng cũng là rèn luyện thể thao tuổi già.
 
- Sau gần 2 năm thành lập, Câu lạc bộ chim họa mi đã tổ chức được 4 giải đấu chọi, ngoài ra cũng đã tổ chức cho anh em mang chim đi giao lưu với các Câu lạc bộ ở tỉnh bạn như: Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái và các huyện trong tỉnh. Với đúng mục tiêu của các thành viên trong câu lạc bộ là để hạn chế tệ nạn xã hội, gặp nhau là để trò chuyện, đó là thú vui rất lành mạnh. Cùng với chơi chim, trong câu lạc bộ cũng có một số thành viên kinh doanh lồng chim, cám chim và các phụ kiện chơi chim, cũng có thu nhập khá.
 
- Ngày cuối tuần, có dịp ngang qua cà phê Góc phố, dừng xe lại và nghe tiếng chim họa mi hót, mới thấy hết ý nghĩa của tiếng chim trong thành phố. Dường như mọi sự ồn ào, xô bồ ngoài kia đều tan biết hết, chỉ còn những nụ hoa trong vườn e ấp nở, những tán lá xanh khe đung đưa trong gió, và trên những cành cây là những chiếc lồng chim đang đung đưa, song, không phải vì cơn gió mát thổi từ sông Hồng lên mà đung đưa bởi những chú chim mi trong lồng nhảy nhót, hót vang. Sự tĩnh lặng nơi góc phố yên bình cũng đủ cho mỗi người chúng ta lắng đọng lại một chút suy tâm, chút man mác... thư thái lòng mình.