Đang tải...

Cẩm nang du lịch Sapa

Cá Suôi Nướng SaPa

 • - Đặc sản cá suối nướng ở Sapa được nhiều người yêu thích, đây là một món ăn dân giã cực ngon. Cá suối Sapa nhiều và có hương vị không giống những nơi khác.

  - Những khe suối ở Sapa có rất nhiều loại cá như cá bống, cá hoa…hầu hết đều không lớn lắm cỡ bằng ngón tay mà thôi nhưng điều đặc biệt là cá suối không tanh. Bắt cá lên chỉ cần nhóm lửa nướng hoặc rán giòn, thêm chút gia vị là đã có một món ăn hấp dẫn. Cá mới rán đầu đuôi giòn tan thơm ngào ngạt cộng với thịt cá vừa dai vừa ngọt.

   
 • - Du khách đến Sapa sẽ được thưởng thức cá hồi được nuôi ngay tại đây. Cá hồi là giống đặc trưng của những nước ôn đới đã đươc nhập khẩu nuôi thành công duy nhất ở Sapa, được biết đến bởi giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá màu hồng đẹp vị ngọt đậm đà được chế biến thành nhiều món như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng
  Vùng đất tưởng như chỉ trập trùng núi và đá này lại có món cá suối mà theo nhiều người là ngon nhất vùng miền núi phía Bắc. Những dòng suối len lỏi giữa những vách đá trùng điệp đã sinh ra những chú cá xương mềm, thịt chắc và thơm lạ lùng.
 • - Cá suối sapa không phong phú như cá sông, hồ . Dòng suối không hiền hòa như dòng sông. Lúc nào cũng ào ào đổ. Có những lúc giận dữ, suối đổ thành lũ cuốn trôi mọi thứ. Loài cá sống trong lòng suối phải thích nghi với môi trường.

 

du lịch sapa

Cá Suối Nướng SaPa

 •  

  - Cá suối ở đây lớn cỡ 2-3 ngón tay. Cá thường ngả màu xanh để dễ ngụy trang khi lẫn vào những kẽ đá rong rêu. Cá suối nhiều xương nên người vùng cao chỉ chiên giòn để ăn cả xương lẫn thịt chứ không nấu riêu hay kho, hấp… Những con cá trong chảo mỡ, ngả sắc vàng ươm, tỏa hương thơm ngây ngất. Đầu cá bùi béo, giòn tan, lớp vảy mỏng sởn lên vì mỡ nóng, bên trong là lớp thịt thơm và ngọt, có thể nhai luôn cả phần xương cá giòn tan. Chấm các với nước mắn được pha tiêu ớt kèm theo một số gia vị từ cây gia vị được người địa phương trồng tại vườn, thì thật là tuyệt vời. Hiện nay đập thủy điện được xây dựng xã tại huyến sapa, nguồn cá có chút giảm dần theo thời gian. Người ta phải di chuyển lên phía thượng nguồn để bắt cá. Hiếm hoi lắm mới có được cá suối nên khách đừng bỏ qua cơ hội ăn thử món này.
  -Vùng đất tưởng như chỉ trập trùng núi và đá này lại có món cá suối mà theo nhiều người là ngon nhất vùng miền núi phía Bắc. Những dòng suối len lỏi giữa những vách đá trùng điệp đã sinh ra những chú cá xương mềm, thịt chắc và thơm lạ lùng.

  - Ngoài món cá chiên giòn, người dân địa phương còn mê món ruột cá suối chưng. Họ xem đó là đặc sản và là vị thuốc dân gian giúp đàn ông khỏe mạnh, phụ nữ trẻ trung. Người miền xuôi lên đây chẳng dám ăn ruột cá vì sợ “chột bụng”. Có lẽ vì vậy mà người bản địa, nhất là đàn ông, thiện cảm với du khách bởi vì họ nói: “Dân bản địa có khi đánh nhau chỉ vì ruột cá. Người miền xuôi không ăn món này thì thích quá!”.
  Hiện nay đập thủy điện được xây dựng tại đây, nguồn cá giảm dần. Người ta phải di chuyển lên phía thượng nguồn để bắt cá.  Bắt được cá suối đã rất khó nên bạn đừng bỏ lỡ việc thưởng thức món cá suối đặc biệt này khi đến Sapa. Đi du lich Sapa bắt, nướng cá suối và thưởng thức món ăn tuyệt vời này thì quả là không có gì thú vị hơn.